A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÓ MỘT NGỌN NẾN NHƯ THẾ !

Tấm gương nhà giáo

CÓ MỘT NGỌN NẾN NHƯ THẾ!

Tôi, một cô giáo vùng cao may mắn được về quê hương chồng tôi công tác, bản thân được công tác với các nhà quản lý khác nhau và được học hỏi rất nhiều từ các bác, các chị những người đi trước.

Tôi về trường Mầm non Hùng Lô công tác từ tháng 01/2017, quãng thời gian từ đó đến nay là 1 năm 3 tháng, quá ngắn ngủi để đánh giá và nhìn nhận ai đó. Nhưng có lẽ tại ngôi trường mầm non Hùng Lô lại khác, tôi đã cảm nhận đó là ngôi nhà của chính mình, cảm nhận được sự thân thương hòa đồng gắn bó của đồng nghiệp, quan trọng hơn, người quản lý mà tôi gặp, đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hạnh là một người quản lý mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hạnh, sinh ngày 20 tháng 8 năm 1967. Đồng chí vào ngành mầm non công tác từ năm 1994 đến tháng 01 năm 2004 được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng tại trường mầm non Công ty Giấy Việt Trì và đến tháng 12 năm 2013 đồng chí được bổ nhiệm Hiệu trưởng đến công tác tại trường mầm non Hùng Lô - Việt Trì - Phú Thọ. Đây là một khó khăn thách thức với đồng chí bởi nhà đồng chí cách trường trên 10 km, trên cương vị lãnh đạo mới về trường đồng chí sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với trường với cán bộ giáo viên nhân viên trong trường và các cơ quan ban ngành trên địa bàn xã.

Tôi đã ấn tượng ngay lần đầu khi gặp chị: cảm giác đầu tiên là vô cùng gần gũi, giọng nói ấm áp nhẹ nhàng, ánh mắt trìu mến đầy yêu thương, cử chỉ ân cần, một người phụ nữ thế kỷ 21 vô cùng lôi cuốn người đối diện và rất thân thiện không bị cảm giác xa cách giữa lãnh đạo và cấp dưới. Trong khoảng thời gian rất nhanh sau khi về trường đồng chí đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự ủng hộ của cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tôi nghĩ đó là thành công rất lớn của đồng chí. Qua đó những giáo viên như chúng tôi, đặc biệt tôi là một cô giáo vùng cao mới về đã học hỏi được từ chị các đối nhân xử thế, nền nếp trong công việc… và tôi thấy mình hòa đồng thân thiện, gắn bó với mọi người hơn rất nhiều.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hạnh có trao đổi với tôi rằng: Em ơi, ngày chị mới về trường, trường mầm non Hùng Lô chỉ duy nhất có một dãy nhà cấp 4…. Và có tới 3 điểm trường tại các khu 1, 2, 6 trong xã. Chị đã trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Và với sự cống hiến, quyết tâm, rất nhiều lần ra xã làm công tác dân vận, tuyên truyền vận động bà con và các cơ quan đoàn thể doanh nghiệp trên địa bàn để xin nguồn kinh phí xây dựng nhà trường. Và thật đáng mừng cho cô và trò trường mầm non Hùng Lô năm 2014 Nhà trường được các cấp xây mới cho nhà lớp học kiên cố 2 tầng gồm 6 phòng học đáp ứng theo tiêu chuẩn điều lệ trường mầm non. Các con được học trong căn nhà khang trang điều kiện phòng học đáp ứng tương đối đủ yêu cầu chăm sóc cho trẻ.

Không dừng lại ở đó, năm học 2014 - 2015 nhà trường nhận được giao chỉ tiêu trong năm 2016 là đạt: Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là một khó khăn nữa với đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Ngân Hạnh đã tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Tháng 11/2016 nhà trường được nhận công trình nhà lớp học, nhà điều hành và bếp ăn bán trú xây mới hoàn toàn. Công trình đó là bước đột phá trong công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc giao mức độ 1. Và đến tháng 12/2016 trường được nhận quyết định công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

(Hình ảnh: Ban giám hiệu nhận bằng công nhận Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1)

Với cương vị Bí thư chi bộ và hiệu trưởng nhà trường, đồng chí luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kết quả đánh giá Hiệu trưởng theo chuẩn Hiệu trưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều được tập thể tôn vinh đạt: Hoàn thành xuất săc nhiệm vụ. Luôn tập trung chị em trong trường thành một khối đoàn kết nhất trí, triển khai chỉ đạo các văn bản, quyết định, nghị quyết của Đảng ủy xã và Thành phố. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ. Khi nhà trường đứng trước những nhiệm vụ mới, thách thức mới chị rất lo lắng, nhiều băn khoăn, trăn trở nhưng bằng ý chí sắt đá, tâm huyết với nghề, yêu thương đàn cháu nhỏ chị đã cùng Ban giám hiệu nhà trường đưa ra những quyết định chiến lược, bước đi vững chắc được sự đồng lòng của chị em, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên trường Mầm non Hùng Lô đã đạt các tiêu chí xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 ngang tầm với các trường bạn trong thành phố Việt Trì.

Đồng chí đã giành tất cả tâm huyết hướng đến trẻ, xây dựng và lắp đặt những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như vui chơi của trẻ: đầu tư cải tạo khu nhà bếp, đầu tư cơ sở vật chất đồ chơi ngoài trời, đồ dùng đồ chơi cho các lớp… Để phát huy được nguồn lực cũng như sự chung tay của tập thể phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ tốt hơn chị vận động phụ huynh làm tốt công tác xã hội hóa sử dụng vào việc nâng cấp trang thiết vị cũng như đồ dùng hiện đại để phục vụ cho việc nuôi dạy trẻ như: cổng trường, ghế đá, lắp điều hòa… Trên cương vị người đứng đầu nhà trường và mang trên vai rất nhiều trọng trách nhưng đồng chí luôn tự học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.Tham gia các lớp bồi dưỡng do Sở, Phòng giáo dục tổ chức. Hoàn thành lớp trung cấp lý luận chính trị. Không ngừng sáng tạo và có nhiều các biện pháp đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục (tăng cường các hoạt động trải nghiệm theo chủ đề cho trẻ: tổ chức hội thi vận động, bé vui tết hàn thực, tăng cường các biện pháp tham quan dã ngoại:

Tham quan siêu thị Big C trẻ được trải nghiệm làm bánh kem và tham quan các gian hàng, trải nghiệm kỹ năng mua bán hàng, ngoài ra nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho giáo viên như: Thi nấu ăn ngày 8/3… Qua đó không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục của trường và góp phần đổi mới giáo dục của ngành nói chung và đổi mới của trường nói riêng.

(Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngân Hạnh chụp ảnh cùng bé đi tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

năm học 2016-2017)

 

Ngoài việc tự bản thân tự học để không nhừng nâng cao về chuyên môn chị rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên trong trường. Với xu thế hôi nhập chị đã động viên giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục mầm non … Ngoài ra chị còn cử CBGVNV tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Sở và Phòng tổ chức. Trong các lần lên tiết hội giảng chị đều đưa tiêu chí sử dụng công nghệ thông tin vào giờ học. Chỉ đạo giáo viên thiết kế gần 60 bài giảng điện tử ứng dụng trong công tác soạn giảng. Đồng chí chỉ đạo các đồng chí hiệu phó duy trì lịch sinh hoạt chuyên môn để giải đáp, làm rõ vấn đề mà giáo viên còn khó khăn, đồng chí luôn sẵn sàng trả lời, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với những giờ học hay chị cho chị em dự giờ để phát huy và áp dụng rộng rãi trong trường. Luôn công bằng trong công tác quản lý ngày giờ công: Giáo viên nghỉ có việc đột xuất sẽ chấm công trừ (-) và làm bù vào nghỉ hè hoặc thứ bảy chủ nhật, giáo viên đi làm trong hè và ngày nghỉ được chấm công cộng (+) và hiệu trưởng sẽ bố trí ngày nghỉ hợp lý trong quá trình công tác.

Với những cô giáo trẻ chị luôn động viên học tập để nâng cao chuyên môn, tay nghề, khả năng sư phạm. Rất nhiều giờ học của các giáo viên được chị tư vấn và bồi dưỡng đạt kết quả rất cao và được áp dụng rộng rãi với các giáo viên. Hàng năm tổ chức cho tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên được đi tham quan dã ngoại học tập từ 3-4 lần để chị em giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống được chị em tích cực hưởng ứng.

Với quan điểm: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” dành cho cả cô và các cháu, đồng chí muốn các cô được công tác trong một môi trường thoải mái, tận tâm nhất. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các bé cũng được chị quan tâm đặc biệt, chị đã chỉ đạo đồng chí hiệu phó phụ trách dinh dưỡng nghiên cứu và cử chị em trong tổ nuôi đi học nâng cao tay nghề, học chế biến các món mới, chị chỉ đạo nhà bếp thay đổi món thường xuyên sao cho hợp khẩu vị nhất. Chị thường xuyên xuống các lớp hỏi thăm các cháu ở trường chơi có vui không? Cháu có thích ăn các món ăn ở trường không? Món ăn nào cháu thích nhất?... Thử hỏi một người hiệu trưởng như vậy thì không có lý do gì mà chất lượng về mọi mặt của Nhà trường không ngày một đi lên.

Một cô giáo vùng cao như tôi, mới về sao tôi có thể hiểu chị đến thế, đơn giản: Chính chị là người đã động viên tôi để tôi hòa nhập môi trường mới đó là sự gần gũi; động viên tôi cố gắng hết giờ làm là về để lo cho chồng con, hay đơn giản bố trí giáo viên đi sớm (vì tôi con nhỏ phải đưa đón 2 cháu đi học) đó là sự quan tâm; hay yêu cầu giáo viên nghiêm túc trong giờ giấc và thực hiện theo lịch sinh hoạt đó là nghiêm khắc.

Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được chị tôn trọng như nhau “Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được chị giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình” một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.

Trong tôi cũng như rất nhiều đồng nghiệp trong trường chị luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng tôi, là người chèo thuyền, người cầm lái, người đứng mũi chịu sào, người gánh vác rất nhiều những trọng trách nặng nề trên vai đó là làm sao đưa trường mầm non Hùng Lô đến những tầm cao mới ngang tầm trong khu vực. Chúng tôi tin, rất tin chị đã đang làm rất tốt điều đó bởi chị là một công dân Việt Nam ưu tú, một người tài đức vẹn toàn. Tôi cảm thấy mình thật may mắn bên cạnh tôi luôn có những con người như chị Nguyễn Thị Ngân Hạnh và rất nhiều các đồng nghiệp khác trong trường để noi theo và học tập, để tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống này, để có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho Trường Mầm non Hùng Lô thân yêu, cho sự nghiệp “trồng người” vĩ đại.

(Tập thể cán bộ giáo viên trường mầm non Hùng Lô Việt Trì Phú Thọ

Hùng Lô, ngày 10 tháng 3 năm 2018

Người viết

 

Nguyễn Bích Phương


Tác giả: Nguyễn Bích Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 300